Có nên mua chung cư trả góp không? Kinh nghiệm mua nhà chung cư

Có nên mua chung cư trả góp hay tiếp tục thuê nhà đợi dành dụm đủ tiền rồi mua là băn khoăn của không ít gia đình trẻ tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội.

Mua nhà chung cư trả góp là xu hướng của nhiều gia đình trẻ hiện nay để có thể sở hữu nơi an cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh.

Với việc áp dụng đòn bẩy tài chính thông qua gói vay hỗ trợ của ngân hàng thì khách hàng có cơ hội sở hữu căn hộ một cách nhanh chóng mà nếu tiết kiệm chắc phải mất 10, 20 năm mới… dám nghĩ tới.

Tuy nhiên, mua chung cư trả góp cũng gặp nhiều vấn đề hạn chế mà bạn cần hiểu rõ để tránh những trường hợp không mong muốn do thiếu kinh nghiệm mua nhà chung cư trả góp.

Dưới đây là những ưu điểm, nhược điểm và kinh nghiệm khi mua nhà chung cư trả góp bạn có thể tham khảo để bổ sung thêm kiến thức và đưa ra những quyết định đúng đắn hơn khi mua chung cư trả góp.


Phân tích ưu điểm và hạn chế khi mua chung cư trả góp

Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là xu hướng lựa chọn phổ biến của đa phần gia đình sống tại các thành phố lớn.

Tuy nhiên, quá trình và thủ tục vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều vấn đề rủi ro nếu như người mua không nắm rõ quy trình vay vốn hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm để có thể cân đối tài chính hợp lý khi quyết định mua chung cư trả góp.

Ưu điểm mua chung cư trả góp

Sở hữu căn nhà nhanh chóng: Đối tượng chính mua căn hộ chung cư trả góp đa phần là những cặp vợ chồng trẻ, mới cưới với tổng thu nhập trung bình từ 10 – 50 triệu/tháng. Như vậy, nếu trừ các khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng của gia đình thì còn dư khoảng 10 – 30 triệu/tháng.

Hiện tại, Một căn nhà chung cư tại các thành phố lớn Hà Nội, TPHCM có mức giá trung bình dao động từ 1.5 tỷ – 2 tỷ.

Làm một phép tính đơn giản để có thể sở hữu được căn chung cư thì bạn sẽ phải mất khoảng thời gian 10 – 20 năm tiết kiệm tích góp để có thể sở hữu căn hộ chung cư với mức giá chung cư của 10 – 20 năm trước.

Tuy nhiên, bạn có thể sở hữu căn nhà chung cư nhanh chóng bằng cách mua trả góp thông qua việc ngân hàng hỗ trợ cho vay.

Hiện tại tất các các dự án chung cư tại các thành phố lớn đều được chủ đầu tư dự án hợp tác với ngân hàng để đưa ra gói hỗ trợ cho khách hàng vay dựa trên chính căn chung cư đấy.

Với chính sách trả góp của các dự án chung cư hiện nay thì ngân hàng sẽ hỗ trợ người mua đến 70% giá trị căn hộ. Vì vậy, bạn chỉ cần chuẩn bị trước khoản tiền 30% giá trị căn chung cư là có thể sở hữu căn hộ chung cư tại thành phố.

Cơ hội đầu tư: Tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội hiện nay, dân nhập cư ngày càng tăng nhưng quỹ đất thì có hạn, nhu cầu sinh sống an cư gia tăng nhưng các dự án căn hộ chung cư ngày càng khan hiếm, dẫn đến hiện trạng CẦU TĂNG – CUNG KHAN HIẾM của thị trường căn hộ chung cư.

Vì vậy, giá trị các dự án chung cư ngày càng tăng giá theo thị trường tại từng thời điểm khác nhau. Ngoài ra, nếu bạn sở hữu căn nhà chung cư tại các khu vực trên thì việc cho thuê cũng rất dễ dàng để có nguồn thu nhập đều đặn hàng tháng.

Lãi suất ưu đãi: Thông thường các dự án chung cư đều được chủ đầu tư dự án hợp tác với ngân hàng để đưa ra giải pháp tài chính ưu đãi để hỗ trợ cho khách hàng khi mua dự án chung cư với mức lãi suất ưu đãi trong những năm đầu tiên. Thông thường thì mức lãi suất này dao động từ 6.5 – 7.5%, khá gần với mức lãi suất tiền gửi.

Ngoài ra, hiện nay một số chủ đầu tư còn có những chính sách hỗ trợ cực kỳ tốt trên thị trường như dự án Căn hộ Vinhomes Grand Park Quận 9 được chủ đầu tư Vingroup hợp tác với ngân hàng Techcombank đưa ra giải pháp hỗ trợ cực kỳ tốt, trong đó khách hàng mua dự án được Ân hạn Lãi suất và Gốc trong 24 tháng đến khi nhận nhà.

Thủ tục nhanh gọn: Nhờ các chính sách hỗ trợ vay mua nhà nên các hoạt động xét duyệt hồ sơ diễn ra nhanh chóng và khách hàng chỉ cần đợi vài ngày là được giải ngân. Thủ tục vay mua nhà diễn ra khá thuận lợi và không cần phải đợi quá lâu, tạo sự thoải mái cho người mua.


Nhược điểm mua chung cư trả góp

– Trả lãi hàng tháng: Sau khi mua căn hộ chung cư thành công thì bạn cần thanh toán gốc và lãi cho ngân hàng mỗi tháng. Đặc biệt, hết thời gian lãi suất ưu đãi thì sẽ áp dụng lãi suất thả nổi.

Do đó, để tránh tình trạng kéo dài mệt mỏi trả nợ triền miên mà không thấy… ánh sáng cuối con đường thì bạn nên đánh giá chính xác khả năng tài chính bản thân và lên kế hoạch trả lãi rõ ràng. Có như vậy bạn sẽ luôn cảm thấy thoải mái và không bao giờ phải băn khoăn… có nên mua chung cư trả góp hay không.


Kinh nghiệm mua mà chung cư trả góp

Khi quyết định mua nhà chung cư, bạn hãy cân nhắc đến một số yếu tố như quá trình đầu tư tiền bạc, thời gian để tìm mua một căn nhà, thuê môi giới, làm các thủ tục giấy tờ và chuyển nhà.

Chưa kể đến việc bạn phải đầu tư vào sửa sang, trả lãi hàng tháng cho ngân hàng, trả phí vận hành, bảo trì nếu mua nhà ở chung cư.

công viên vinhomes grand park quận 9

Với những người mua nhà với mức thu nhập không mấy dư giả, càng nên tính toán kỹ lưỡng các yếu tố trên bởi một khi quyết định sai lầm, cuộc sống của bạn sẽ khá chật vật.

1. Xác định khoản vay mua nhà chung cư trả góp hợp lý

Với sản phẩm cho vay mua nhà chung cư ngân hàng hỗ trợ người mua tối đa lên đến 80% giá trị căn hộ chung cư mà khách hàng muốn mua.

Thậm chí, nếu khách hàng có thêm tài sản đảm bảo là bất động sản khác thì có thể vay vốn 100% giá trị căn nhà định mua. Tuy nhiên, khách hàng đừng nhầm lẫn giữa số tiền có thể vay và số tiền có thể trả. Trước khi vay, cần cân nhắc kỹ về thu nhập cá nhân với các khoản vay mong muốn và khả năng thanh toán hàng tháng của mình.

Để giảm áp lực việc trả nợ lên chi tiêu hàng tháng của gia đình, các bạn nên chọn gói vay làm sao chỉ phải trả lãi khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng.

2. Cần nắm chắc thông tin gói lãi suất ưu đãi

Lãi suất ưu đãi ngân hàng chỉ được cố định trong một khoảng thời gian đầu.

Thông thường, các khoản vay mua nhà đều là những khoản vay dài, có thể lên đến 25 – 35 năm nên các ngân hàng sẽ tính lãi theo phương pháp dư nợ giảm dần.

Trong khoảng thời gian đầu, ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất cố định, trung bình khoảng 7,5% – 9%/năm trong 12 tháng đầu tiên. Sau ưu đãi, lãi suất được tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường.

Thời gian ưu đãi lãi suất càng ngắn thì lãi suất càng thấp và ngược lại. Mức lãi suất thả nổi trên thị trường hiện nay đang dao động khoảng 12 – 15%/năm.

Vì vậy, nếu đang có nhu cầu vay mua chung cư trả góp, bạn nên xem xét cẩn thận những thông tin từ các ngân hàng cũng như cân đối khoản tài chính của gia đình và đảm bảo có đủ tiền trả nợ cho vay trong ít nhất 6 tháng tiếp theo.

Việc chọn các chương trình ưu đãi cũng giúp bạn giảm áp lực phải trả nợ, tuy nhiên hãy nhớ rằng đó chỉ là lãi suất ưu đãi.

3. Lựa chọn thời gian vay phù hợp

Khách hàng khi vay mua nhà chung cư trả góp thường có mong muốn thanh toán nhanh chóng khoản nợ, nên chọn gói vay ngắn hạn.

Bởi vì, nếu tất toán hợp đồng trước hạn sẽ phải chịu phí phạt mà ngân hàng đưa ra. Nhưng vay mua nhà là một khoản tiền lớn, vì vậy nếu vay trong thời gian quá ngắn thì số tiền phải trảhàng tháng, quý sẽ nhiều.

Nếu thu nhập thấp thì bạn nên kéo dài thời hạn vay, khi đó sẽ giảm số tiền gốc hàng tháng mà bạn phải trả cho ngân hàng.

Ví dụ, khi vay vốn mua chung cư trả góp khoản tiền 300 triệu đồng từ ngân hàng, giả sử mức lãi suất trung bình trên thị trường là 10,5%/năm, thời hạn vay 3 năm thì số tiền cả gốc và lãi bạn phải trả cho ngân hàng trong một tháng là 9,8 triệu đồng.

Nhưng nếu thu nhập của bạn thấp, có thể kéo dài thời hạn vay lên thành 5 năm. Khi đó, mỗi tháng bạn chỉ phải trả khoản dư nợ gốc khoảng 6,5 triệu đồng kèm với lãi.

4. Đọc kỹ hợp đồng vay vốn trước khi ký

Khi đặt bút ký vào bản hợp đồng vay mua nhà chung cư trả góp có nghĩa là bạn đã hiểu và đồng ý với tất cả các điều khoản hợp đồng.

Khi có bất kỳ tình huống phát sinh nào, tất cả sẽ được giải quyết theo hợp đồng đã ký. Nhiều người do vội vàng muốn vay tiền mà chưa tìm hiểu kỹ các điều khoản đã ghi, cuối cùng là chịu thiệt về mình.

Ở đây, người vay phải thật sự hiểu hết từng điều khoản một, bất kỳ chỗ nào không hiểu phải liên hệ nhân viên tư vấn hỏi rõ. Khi còn vướng mắc thì tuyệt đối không đặt bút ký. Điều khoản hoàn toàn có thể thương lượng với ngân hàng để tìm được hướng điều chỉnh thỏa mãn cả hai bên.

Thêm một lưu ý nữa, khi ký kết hợp đồng, nhân viên ngân hàng sẽ đưa ra những điều khoản hấp dẫn như hỗ trợ thêm lãi suất, ưu đãi thêm khi tính biên độ dao động…

Những cam kết ưu đãi này thường được cam kết không có văn bản, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, nhưng nếu xảy ra sự cố, bạn sẽ không có bằng chứng để chứng minh.

Vì vậy, khi thực hiện hợp đồng, bạn nên đảm bảo, tất cả đều được thể hiện trên văn bản, có chữ ký và xác nhận hợp pháp của hai bên.

5. Thực hiện những cam kết và ràng buộc với ngân hàng

Khi thực hiện cam kết với ngân hàng, người vay cần phải nhất nhất tuân thủ. Bởi vì nếu không thực hiện theo cam kết sẽ bị phạt hoặc chịu trách nhiệm dân sự trước pháp luật. Cam kết là từ phía ngân hàng đưa ra nhưng bản thân người vay hoàn toàn có thể đàm phán để đưa ra thay đổi sao cho phù hợp với điều kiện của bản thân.

Một khi mắc phải sai lầm khi vay vốn mua nhà, đồng nghĩa người vay sẽ phải chịu tổn thất nhất định. Vì vậy, cần hết sức thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

Trên đây là thông tin chi tiết về những kinh nghiệm khi mua chung cư trả góp, hy vọng sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích cũng như rút ra cho mình những kinh nghiệm vay mua nhà. Theo thông tin từ Vinhomecity.vn


Tin mới nhất