Những quy tắc và kinh nghiệm mua chung cư

Với tình trạng đất chật người đông và tấc đất tấc vàng như hiện nay thì việc mua nhà chung cư được xem là một giải pháp tối ưu và tiết kiệm nhất. Tuy nhiên, việc lựa chọn nhà chung cư như thế nào cũng là điều rất quan trọng.

Bài viết dưới đây xin chia sẻ về những quy tắc bất di bất dịch trong chọn nhà cũng như kinh nghiệm mua chung cư để tránh bị lừa gạt, mất tiền oan và “phạm phong thủy”.

Những lưu ý về phong thủy khi chọn mua nhà chung cư

Phong thủy là yếu tố rất quan trọng, nhất là những  người làm ăn kinh doanh thì việc mua chung cư phải đúng phong thủy là vấn đề được đặt nặng đầu tiên.Một số nguyên tắc về phong thủy được áp dụng như sau:

  • Khoảng Minh Đường: Minh Đường là tên gọi của khoảng sân nằm trong khuôn viên của căn hộ. Khi nhìn vào khoảng sân này, đầu tiên phải cảm nhận được sự rộng rãi và thông thoáng nhất định. Sau đó là vị trí cây trồng trong khuôn viên và cuối cùng là hệ thống vòi phun nước. Ngoài ra, ở một số khu chung cư sẽ trồng cỏ và lót gạch men ở lối đi. Cách bài trí này theo phong thủy là rất có lợi. Đồng thời nên chọn căn hộ hướng Nam- Đông Nam để đón ánh sáng và gió tốt hơn.
  • Vị trí căn hộ: Một kinh nghiệm mua chung cư theo phong thủy nữa là dựa vào vị trí và hướng của ngôi nhà. Khi chọn mua chung cư, thì tốt nhất nên chọn ở tầng 5 đến tầng 15 của tòa nhà. Không khí sẽ không quá dày hoặc quá loãng, giảm thiểu được tình trạng tiếng ồn gây ảnh hưởng sinh hoạt cá nhân của gia đình bạn. Ngoài ra nên xem trọng các yếu tố ngũ hành, số tầng tương sinh tương hợp với gia chủ để mọi điều được thuận lợi hơn.
  • Cách bố trí phòng ốc trong căn hộ: Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về mặt này thì có thể áp dụng những nguyên tắc như vị trí bộ thờ đặt ở trung tâm căn nhà, tránh đặt ở gần nhà vệ sinh, phòng ngủ. Ngoài ra, ban công của căn hộ không được hướng về phía Tây, hành lang chạy thẳng vào nhà là những tips tuyệt đối tránh khi chọn mua nhà chung cư.

Theo quan điểm của người Á Đông ta, việc chọn nhà hợp phong thủy, hợp tuổi và căn mệnh rất quan trọng cho nên không thể tùy tiện qua loa được.

Người mua nên theo nguyên tắc “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” để chọn một căn hộ phù hợp phong thủy, vượng tài lộc và sức khỏe cho mình và cả gia đình.

Những kinh nghiệm bảo vệ quyền lợi người mua

Ngoài việc lựa chọn được một căn nhà vừa ý, hợp phong thủy thì người mua cần lưu ý những kinh nghiệm mua chung cư sau nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

  • Tìm “nơi” uy tín: Nơi uy tín ở đây là để nói đến các nhà thầu xây dựng, chủ đầu tư dự án, đơn vị thiết kế thi công khu chung cư có từng bị “tai tiếng” gì qua các dự án trước hay không. Điều này là rất quan trọng vì như bạn đã biết, tình trạng kéo dài thời gian bàn giao nhà, căn hộ không như thiết kế ban đầu cam kết đang xảy ra ngày càng nhiều.
  • Những yếu tố phụ quan trọng:Một căn nhà tốt không những đảm bảo được về cơ sở vật chất, giá thành, hệ thống an ninh mà còn phải đáp ứng được các vấn đề về cách âm giữa các căn hộ, tình trạng trật tự của những người trong chung cư, an toàn cháy nổ và hệ thống thoát hiểm. Ngoài ra, chế độ bảo mật thông tin khách hàng, hệ thống điện nước, tiện ích (phòng gym, hồ bơi, khu vui chơi trẻ em, siêu thị mini…) cũng rất quan trọng.
kinh nghiệm khi mua chung cư

Nhà là nơi xây dựng tổ ấm chứ không đơn giản chỉ là nơi đi đi về về cho nên trước khi ký vào hợp đồng mua cần biết rõ trách nhiệm và quyền lợi của mình để thực sự có một nơi đúng nghĩa là “an cư lạc nghiệp”.

Ký hợp đồng mua nhà chung cư như thế nào?

Hợp đồng mua nhà là một văn bản cực kỳ quan trọng giữa bên cung cấp nhà (chủ đầu tư) và người mua. Dưới đây là một số kinh nghiệm ký hợp đồng mua chung cư người mua cần phải biết, cụ thể là:

  • Tìm hiểu kỹ mọi điều khoản trong hợp đồng:Đọc kỹ và nêu lên thắc mắc về các vấn đề liên quan đến tiến trình xây dựng, thời hạn bàn giao, các lần thanh toán cho tới khi chính thức dọn vào ở. Ngoài ra, các điều khoản về trách nhiệm giữa hai bên mà mức chi phí bồi thường tổn thất nếu vi phạm cũng không được bỏ qua.
  • Tính pháp lý: Hãy yêu cầu chủ đầu tư cam kết về tính pháp lý của căn hộ. Một số các tình huống phát sinh trong quá trình đầu tư và xây dựng phải có sự phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền. Để cho an toàn, tránh tình trạng “đầu tư ma”, tiền mất tật mang thì người mua nên yêu cầu văn bản thể hiện tính pháp lý hợp pháp của căn hộ.

Trên đây là những kinh nghiệm khi mua chung cư dành cho những đối tượng đang tìm kiếm một căn hộ phù hợp với phong thủy cũng như nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình.

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp được phần nào cho bạ. Chúc bạn và gia đình sớm tìm được một căn hộ vừa ý. Theo Vinhomecity


Bài viết mới nhất: