Có nên sửa nhà vào rằm tháng 7 âm – Đồ lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Câu hỏi:

  1. Đồ lễ cúng ( mâm cơm cúng) rằm tháng 7 gồm những gì?
  2. Có nên sửa nhà vào rằm tháng 7 âm lịch không?

Trả lời:

  1. Đồ lễ cúng ( mâm cơm cúng) rằm tháng 7 gồm những gì?

Mỗi dịp rằm tháng 7 âm lịch, các gia đình thường chuẩn bị 4 lễ: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên và cúng chúng sinh (cúng thí thực cô hồn).

Rằm tháng 7 âm lịch là ngày lễ Vu Lan, đây là một đại lễ báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất, thể hiện tấm lòng “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Theo tín ngưỡng dân gian, ngày rằm tháng 7 còn là ngày mở cửa ngục, các vong nhân được xá tội nên có lễ cúng Cô Hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa, gọi nôm na là ngày cúng chúng sinh.

Trong ngày này, các gia đình thường chuẩn bị 4 lễ: cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên và cúng chúng sinh (cúng thí thực cô hồn).

Mâm cỗ chay cúng Phật

Đối với những gia đình theo đạo Phật thì rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn. Theo giáo lý nhà Phật, lễ cúng không quan trọng ở mâm cao cỗ đầy mà cốt ở lòng thành của mỗi người.

Bàn thờ tổ tiên của người Việt thường có ba bát hương: ở giữa thờ Phật, bên phải thờ thần linh thổ công và bên trái thờ gia tiên. Lễ cúng Phật cần được đặt ở nơi cao nhất trên bàn thờ.

Để chuẩn bị một mâm cúng Phật, bạn chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà. Nếu dùng hoa tươi thì nên chọn hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… tránh dùng các loại hoa tạp, hoa dại.

Mâm cúng thần linh và gia tiên

Mâm cúng thần linh và gia tiên thường là mâm cỗ mặn hoặc chay, kèm theo tiền vàng và cả những vật dụng dành cho người cõi Âm làm bằng giấy tượng trưng từ những vật truyền thống (giống như đồ thật) như quần áo, giày dép, đến những vật hiện đại như xe cộ, điện thoại…

Mâm cúng gia tiên trong các gia đình thường bao gồm gà luộc, đĩa xào, canh, nem, xôi…. Ngoài ra, mọi người có thể làm thêm món nộm hoa chuối hoặc nộm rau thập cẩm.

mâm cúng rằm tháng 7

Mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7

Cúng chúng sinh tháng cô hồn là tục lệ của người dân Việt, đây là mâm cúng dành cho những linh hồn còn vương vấn bụi trần, không nơi nương tựa, chịu oan trái ở kiếp trước…

Lưu ý đầu tiên khi chuẩn bị đồ cúng cô hồn ngày rằm tháng 7 đó là mâm cúng này cần được thực hiện ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Lễ cúng chúng sinh được tổ chức vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 (âm lịch)

Một nghi thức cúng cô hồn đúng bao gồm:

– Muối gạo (1 đĩa).

– Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ), hay là cơm vắt: 3 vắt.

– 12 cục đường thẻ.

– Giấy áo, giấy tiền vàng bạc. Trong đó, tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.

– Bắp rang, khoai lang, ngô, sắn luộc…

– Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm).

– Bánh, kẹo, tiền mặt (tiền thật, các loại mệnh giá).

– Nước: 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

Muối và gạo sau khi cúng xong phải rải xuống đường mang ý nghĩa tiễn cô hồn đi.

Ngoài ra, vào dịp lễ Vu Lan, rằm tháng 7, mỗi gia đình có thể phóng sinh chim, cá, tôm, cua… Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, khi phóng sinh có suy nghĩ vô tư, trong sáng, thành tâm làm phúc.

Việc cúng cô hồn thể tiến hành từ mùng 1 đến ngày 15 tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên nhiều gia đình thường tiến hành vào ngày rằm tháng 7, trùng với lễ Vu Lan, xá tội vong nhân, với lý do hôm đó các vong hồn mới được thả ra.

        2. Có nên sửa nhà vào rằm tháng 7 âm lịch không?

Có nên sửa nhà vào tháng 7, có nên xây nhà vào tháng 7 dường như là câu hỏi thừa thãi với nhiều người cho rằng, tháng 7 là tháng cô hồn, tháng dành cho người âm nên kiêng kị mọi việc liên quan tới sửa chữa và xây nhà. Tuy nhiên, quan niệm này của chúng ta lâu nay có chính xác? Liệu có nên sửa nhà vào tháng 7 âm hay không?

Theo quan niệm của dân gian, có nên sửa nhà vào tháng 7 âm?

Theo quan niệm của ông bà ta từ nhiều đời nay, tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn, là tháng của người âm, mang tới nhiều xui xẻo, kém may mắn cho giả chủ. Do đó, mọi người thường tránh làm việc lớn như cưới hỏi, mua xe, động thổ, thậm chí là chuyện sửa nhà.

có nên sửa nhà tháng 7 âm

Dù cuộc sống đã có nhiều thay đổi, khoa học trở nên tiên tiến hơn nhưng dường như vẫn có rất nhiều người giữ quan niệm kiêng sửa nhà vào tháng 7 âm lịch với quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” dù không hiểu bản chất tại sao phải kiêng kị mà chỉ nghe lời đồn từ mọi người xung quanh.

Giải thích cho quan niệm này ta có thể nhìn ở hai góc độ. Thứ nhất, ở góc độ âm dương ngũ hành, trong khoa Tử vi của người phương Đông, tháng 1 hay tháng 7 âm lịch ứng với trục Dần Thân. Trục này đối xứng với 2 chòm sao Tử Vi, Thiên Phủ, biểu tượng cho vòng quay âm và vòng quay dương. Chính vì thế mà không chỉ tháng 7 mà tháng 1 âm lịch cũng bị coi là vị trí nhạy cảm khi âm dương giao hòa. Chính vì thế, theo qun niệm dân gian, tháng 7 âm là tháng tối kị xây , sửa nhà cửa. Bởi vậy câu hỏi có nên sửa nhà vào tháng 7 được xem như một câu hỏi thừa thãi.

Theo khoa học phong thủy chúng ta có nên sửa nhà vào tháng 7 hay không?

Thượng tọa Thích Thanh Duệ, Phó trưởng ban Nghi lễ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đưa ra ý kiến về vấn đề này như sau: Truyền thuyết dân gian cho rằng, từ ngày 2/7 âm lịch, Diêm vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ ra ngoài, xem như thả tự do cho họ  về thăm dương gian. Tới ngày 14/7 âm lịch thì Quỷ Môn Quan lại đóng lại, các hồn ma lại phải quay lại địa ngục. Từ câu chuyện này, dân gian ta mới quan niệm tháng 7 hàng năm là tháng ma quỷ hoành hành nên làm gì cũng không gặp điều tốt. Tuy nhiên, theo Đạo Phật, không có ngày tháng tốt xâu, chỉ cần tâm sáng thì ngày nào cũng là ngày tốt. Do đó, việc kiêng kị xây sửa nhà vào tháng 7 âm lịch là phản khoa học.

Theo quan niệm phật giáo, tháng 7 không phải là tháng ma quỷ hoành hành mà là tháng để con cháu báo hiếu cha mẹ (lễ Vu Lan 15/7 hàng năm). Bước vào tháng 7 thì các chùa thập phương lập đàn tụng kinh để cầu siêu cho ông bà, cha mẹ đã mất, giúp cho họ được siêu thoát. Chứ không có chuyện ma quỷ lộng hành gì ở đây.

Có nên xây nhà tháng 7 âm lịch hay không, điều này không phụ thuộc vào tháng 7 là tháng cô hồn hay tháng 7 là tháng ma quỷ hoành hành. Việc kiêng xây nhà vào tháng 7 cũng hoàn toàn có căn cứ khoa học. Bởi theo khí hậu ở nhiều vùng nước ta, tháng 7 âm là tháng có nhiều mưa bão, việc làm nhà sẽ vất vả, khó khăn, không thuận lợi, ảnh hưởng tới tiến độ thi công và chất lượng của công trình nên đúng là không nên làm nhà vào tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, thời tiết của mỗi vùng mỗi khác, nên chuyện kiêng kị này cũng không nên cứng nhắc áp dụng

Có thể thấy, chuyện kiêng kị sửa nhà vào tháng 7 âm không mua nhà chỉ là thói quen hay tâm lý của mọi người mà thôi. Việc sửa hay xây nhà vào tháng 7 âm hoàn toàn không ảnh hưởng tới phong thủy cũng như sinh khí của nhà ở.  Do đó, nếu gia đình bạn có việc và cần sửa chữa lại nhà ở thì chỉ cần xem xét trước thời tiết , chọn ngày nắng hay ngày không mưa để việc sửa chữa nhà diễn ra được thuận lợi nhanh chóng.

Cũng theo kinh nghiệm của nhiều người, nên mua nhà, sửa nhà  vào tháng 7. Bởi lẽ còn có quá nhiều người mê tín xây sửa nhà vào tháng cô hồn nên giá nguyên liệu cũng như nhà ở vào tháng này giảm mạnh. Bạn có thể xây, sửa nhà hay thậm chí là mua nhà giá rẻ vào tháng này nếu như bỏ qua sự tin tưởng thái quá vào những lời đồn mê tín dị đoan.

Hy vọng quý vị sẽ có thêm kiến thức hữu ích.

Chúc quý vị thành công!


» Xem tuổi mua nhà chung cư 2018

» Phong thủy chung cư những điều nên biết

» Hướng Dẫn Chọn Hướng Nhà Chung Cư Theo Tuổi

 

 

Có nên sửa nhà vào rằm tháng 7 âm – Đồ lễ cúng rằm tháng 7 gồm những gì?
5 (100%) 4 votes