“Bóng Bóng Bất Động Sản” Chưa có dấu hiệu xảy ra tới hết năm 2019

Theo dự báo của Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) và đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản vẫn giữ ổn định về giao dịch và có sự phát triển khởi sắc hơn, đồng thời chưa có dấu hiệu nào cho thấy thị trường có biểu hiện ‘sốt” ảo hoặc bong bóng bất động sản. Vì vậy, sẽ không có hiện tượng “bong bóng bất động sản” xảy ra trong những tháng cuối năm 2018 và năm 2019.

» Bong bóng bất động sản là gì? 3 nguyên nhân gây ra bong bóng bds.

Không có dấu hiệu lo ngại về Bong Bóng Bất Động Sản 

Về tổng quan thị trường quý 3/2018, TP. Hà Nội Và TP. HCM vẫn là 2 thị trường phát triển bền vững và tốc độ ổn định nhất. Các dự án bất động sản vẫn tiếp tục được đầu tư mạnh và liên tục cung cấp ra thị trường. Chỉ tính riêng trong quý III/2018, 2 TP này đã đưa vào thị trường bất động sản đạt 20.328 sản phẩm mới. Cơ cấu sản phẩm rất hợp lý.

Bên cạnh đó, giá bất động sản tại 2 khu vực này không tăng, ổn định so với Quý II/2018. Giao dịch thành công đạt 12.720 sản phẩm, nâng tỷ lệ hấp thụ đạt 63,5% (mặc dù trong quý III có tháng ngâu và mùa khai giảng). Người mua nhà phần lớn từ nhu cầu thực. Cho thấy không có biểu hiện của thị trường ảo hoặc bong bóng bất động sản.

Ngoài sự ổn định và phát triển bền vững từ 2 thị trường lớn, hầu hết bất động sản tại các tỉnh thành trên cả nước cũng phát triển mạnh. Cụ thể, những tỉnh thành như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, và hầu hết các tỉnh ĐBSCL… đều xuất hiện ít nhất không dưới 10 dự án phát triển Bất động sản.

Theo số liệu báo cáo từ các sàn giao dịch bất động sản là thành viên Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, chỉ tính riêng trong quý III/2018 tại các địa phương, con số giao dịch thành công tại các dự án bất động sản đạt trên 10.000 sản phẩm. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong quý III/2018 ghi nhận sự sụt giảm của cả nguồn cung và lượng giao dịch.

Đặc biệt, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khuyến nghị đã đến thời điểm nên tạm dừng phát triển mới các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Các dự án đã và đang triển khai, cần tập trung để hoàn thành dự án. Đồng thời, tập trung đưa dự án vào khai thác kinh doanh, đáp ứng các mục tiêu của Nhà nước và doanh nghiệp đã đặt ra ban đầu. Như vậy mới tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.

Bong bóng bất động sản
Bong bóng bất động sản (ảnh minh họa)

Theo HoREA, trong những tháng cuối năm 2018 và trong năm 2019, thị trường bất động sản khó xảy ra “bong bóng”. Lý do được HoREA đưa ra là mức tăng trưởng GDP và tín dụng cả nước đang trong giai đoạn tích cực và hợp lý ( tăng trưởng tín dụng đạt 18,17% chỉ bằng một nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007 – thời điểm xảy ra bong bóng bất động sản).

Bên cạnh đó, Ngân hàng nhà nước vừa công bố chủ trương không nới giới hạn cho vay tín dụng trong những tháng cuối năm và đang tiếp tục thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ, linh hoạt và lộ trình hạn chế dần tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. 

Vì vậy, nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ không quá nóng để khiến cho “bong bóng” bất động sản xảy ra, HoREA cho hay. 

Nói về hiện tượng sốt đất thời gian qua, HoREA cho rằng nguyên nhân chính là do lệch pha cung cầu trong phân khúc đất động sản cao cấp, bất động sản du lịch – nghĩ dưỡng (condotel) và sốt giá ảo đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép tại một số khu vực. Đồng thời, thị trường xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp trong đó có cả giới đầu cơ, cò đất chuyên nghiệp làm giá, thổi giá, tạo sóng, lướt sóng đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp rất cao so với giá trị thực tế để trục lợi

Tuy nhiên, theo HoREA cả 2 nhân tố này chỉ phản ánh một phần thị trường bất động sản và chủ yếu xảy ra ở phân khúc đất nền tự phát chứ không thể gây ra “bong bóng bất động sản” trên toàn bộ thị trường.

» Tiềm Năng Phát Triển Quận 9 Bùng Nổ Trong Tương Lai Gần