Thị Trường Bất Động Sản TPHCM Tiếp Tục Diễn Biến Tích Cực

Thị trường bất động sản TPHCM 2018 tiếp tục diễn biến tích cực đó là nhận định của Công ty Cổ phần DKRA đưa ra tại sự kiện “Báo cáo Thị trường bất động sản nhà ở TPHCM quý I/2018” được tổ chức ngày 5/4 tại TPHCM. 

Nguồn cung căn hộ dồi dào

Nhận định chung về thị trường, DKRA Việt Nam cho rằng, Quý 1/2018 thị trường tiếp tục có diễn biến tích cực, nguồn cung dồi dào và sức cầu của thị trường khá tốt.
Ở phân khúc đất nền phân lô, khu Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ. Quý 1/2018,có khoảng 970 nền cung cấp ra thị trường, bằng 44% so với nguồn cung của quý trước (khoảng 2,211 nền Q4/2017) và bằng 106% so với cùng kỳ quý 1/2017. Tỷ lệ̣ tiêu thụ đạ̣t khoảng 83%. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu khi chiếm đến 52% nguồn cung và 62% lượng tiêu thị của toàn thị trường. Đáng chú ý, tỷ lệ tiêu thụ đất nền phân lô của riêng khu vực này đạt tới 100%. Giá đất tăng 5% – 10% so với quý trước, riêng khu vực Quận 2 giá đất tăng 15% – 20% so với quý trước.
Bên cạnh đó, là tình trạng sôi động vốn được duy trì suốt từ 2017 của các tỉnh giáp ranh TPHCM, nhất là huyện Bến Lức, Cần Giuộc tỉnh Long An, huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai thì sau Tết lại có nhiều dấu hiệu tăng nhiệt mạnh hơn.
thị trường bất động sản tphcm 2018
thị trường bất động sản tphcm 2018
Tương tự, đối với phân khúc nhà phố và biệt thự, khu Đông vẫn là khu vực dẫn đầu thị trường khi chiếm 49% nguồn cung và 51% lượng tiêu thụ toàn thị trường. Trong quý 1/2018 có 621 căn nhà phố, biệt thự cung cấp ra thị trường, bằng khoảng 75% nguồn cung quý trước và bằng 140% so với cùng kỳ quý 1/2017. Tỷ lệ tiêu thụ đạ̣t khoảng 63% (khoảng 392 căn).
Theo ghi nhận của DKRA Việt Nam, trong Quý 1/2018, nguồn cung căn hộ tiếp tục dồi dào, cung cấp ra thị trường khoảng 10,431 căn, bằng 135% nguồn cung của cùng kỳ quý 1/2017. Lương tiêu thụ của nguồn cung mới khả quan, ước khoảng 8,946 căn (86%), bằng 166% so với cùng kỳ quý 1/2017.
Phân khúc hạng B và C tiếp tục dẫn dắt thị trường, chiếm 72% nguồn cung toàn thị trường. Đồng thời, khu Tây dẫn dầu nguồn cung khi chiếm tới 39% lượng cung toàn thị trường. Phân khúc hạng sang không ghi nhận dự án mới. Trong khi đó, phân khúc căn hộ hạng A vẫn ghi nhận nguồn cung dồi dào với 2903 căn, lượng tiêu thụ của phân khúc này khá ấn tượng, lên tới khoảng 91%.Theo ông Phạm Lâm – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam, trong năm 2018 nguồn cung căn hộ dự báo sẽ tiếp tục dồi dào và tăng trong thời gian tới, dao động ở mức khoảng từ hơn 10.000 căn. Trong khi đó, nguồn cung nhà phố, biệ̣t thự̣ trong quý 2 có dấu hiệ̣u giảm. Khu Đông và khu Nam sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung của phân khúc này. Phân khú́c căn hộ hạng B, hạng C sẽ tiếp tục giữ tỷ lệ lớn và thu hút sự̣ chú ý của chủ đầu tư, người mua ở. Đặc biệt, khu Đông và khu Nam sẽ chiếm tỷ trọng lớn nguồn cung căn hộ trong quý tiếp theo.

Đất nền vùng ven sẽ là phân khúc tạo sóng

Dự báo, trong năm 2018, thị trường đất nền vùng ven TPHCM sẽ tạo cơn sóng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ các chủ đầu tư và người mua. Theo ghi nhận của DKRA Việt Nam, dù vừa trải qua kỳ nghỉ tết nguyên đán, song ngay từ những ngày đầu năm 2018, thị trường đất nền vùng ven TPHCM và các tỉnh giáp ranh vô cùng sôi nổi với hàng loạt dự án mở bán, công bố ra thị trường và giao dịch tấp nập, chủ yếu tập trung tại khu vực Long An, Đồng Nai, Bình Dương. Nguồn cung này sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.
Hầu hết các dự án đất nền vùng ven đều có thanh khoản cao, tốc độ ra hàng nhanh. Điều này chứng tỏ nhu cầu của khách mua khá cao và đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của người mua. Đa số là khách hàng đầu tư (chiếm khoảng 70% – 80%) vì kỳ vọng tính tiềm năng tăng trưởng của loại hình đất nền. Mức giá đến cuối năm có thể tiếp tục tăng dù không đột biến như qúy 1/2017 qua đó vẫn tạo mức lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư so với các phân khúc khác.
“Có nhiều nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp tác động đến việc tạo sóng của thị trường đất nền vùng ven, trong đó tư duy tâm lý “đất là vĩnh viễn” vẫn còn ảnh hưởng đến khách mua. Hơn nữa, tỷ lệ lợi nhuận của phân khúc đất nền luôn cao hơn so với các phân khúc khác. Ngoài ra, thị trường đất nền tại khu vực TPHCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới và giá đã tăng khá cao, Điều đó tạo động lực để khách mua tìm kiếm đầu tư vào thị trường đất nền vùng ven. Ngoài ra, một yếu tố khác cũng góp phần ảnh hưởng đến tâm lý của khách đầu tư, đó là với lãi suất tiền gửi ngân hàng khá ổn định ở mức trung bình trong khi một vài thông tin hoặc sự cố bất lợi trong lĩnh vực ngân hàng cũng là nguyên nhân tác động khiến người mua lựa chọn các kênh đầu tư có tính an toàn cao như bất động sản nói chung và đất nền nói riêng”, ông Phạm Lâm nhận định.Tuy nhiên theo DKRA Việt Nam, cơn sốt này sẽ có những tác động nguy hiểm nếu cứ tiếp tục kéo dài và mức tăng không được kiểm soát.  Điển hình là khi khách hàng liên tục đầu tư vào đất nền đẩy mức giá tăng lên quá cao so với giá trị thực, giá tăng không kiểm soát có thể sẽ đưa thị trường lặp lại tình trạng bong bóng. Việc tập trung đầu tư vào đất nền sẽ làm mất cân bằng thị trường, các giao dịch và nguồn tài chính dành cho các phân khúc khác có thể sẽ bị chia sẻ. Việc giao dịch nhiều lần sẽ làm cho thị trường mất cân đối, tiến trình đô thị hóa đình trệ…

Nguồn: Minh Ngọc